Đồ gỗ Trung Quốc có chất ướp xác, gây ung thư

Cơ quan chức năng Trung Quốc gần đây tiến hành kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện một số thương hiệu đồ gỗ, trong đó có cả sản phẩm của Công ty IKEA (Thụy Điển) chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng cho phép.

Ngày đăng: 02-01-2013

2,364 lượt xem

Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa phát hiện trong một số sản phẩm đồ gỗ có chứa chất formaldehyde (hay phoóc môn) vượt ngưỡng cho phép. Chất này được biết đến trong lĩnh vực ướp xác, ướp để các vật dụng, sản phẩm giữ được lâu và là một trong các chất được khuyến cáo có khả năng gây ung thư cao.

 

 

66 lô đồ nội thất của 51 công ty, cả ở Trung Quốc và nước ngoài, đã được kiểm nghiệm, kiểm tra. Kết quả, có 24 lô sản phẩm đồ gỗ có chứa các chất độc hại quá ngưỡng cho phép. Ngoài ra, một số lô không có giấy tờ hướng dẫn đầy đủ.

 

Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, nội thất đồ gỗ không được chứa formaldehyde (hay phoóc môn) quá mức 1,5mg/l (tức 1,5mg/0,001m3). Nếu vượt ngưỡng này, các sản phẩm sẽ bị tịch thu để tiêu hủy hoặc tái xuất.

 

Trên thực tế, chất formaldehyde còn có tên gọi khác formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal, là andehyde đơn giản nhất… Đây là hợp chất hữu cơ, có công thức HCHO, thường dùng ở dạng dung dịch có nồng độ 10-37% bốc hơi mùi rất khó chịu, làm cay mắt và kích ứng đường hô hấp, gây ho.

 

Đồ gỗ Trung Quốc có chất ướp xác, gây ung thư

Đồ gỗ Trung Quốc có chất ướp xác, gây ung thư

 

Formaldehyde là một trong những hóa chất công nghiệp cơ bản, rất độc nhưng lại rất thông dụng.

 

Formaldehyde có tính sát trùng cao nên trong y học sử dụng để diệt vi khuẩn, sát trùng và là dung môi để bảo vệ các mẫu thí nghiệm, các cơ quan trong cơ thể con người, ướp xác... Formaldehyde dễ dàng kết hợp với các protein (thường là thành phần các loại thực phẩm) tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, không ôi thiu, nhưng rất khó tiêu hóa. Chính tính chất này đã bị lợi dụng để kéo dài thời gian bảo quản của các thực phẩm như bánh phở, hủ tiếu, bún, bánh ướt... và cả trong bia để chống cặn vì giá thành thấp.

 
theo baomoi

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT