Từ ngày 3-3-2013 xuất khẩu gỗ sang Hà Lan sẽ khó khăn hơn

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang thị trường Hà Lan sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi từ ngày 3-3-2013, quốc gia này sẽ cấm nhập khẩu và bán gỗ khai thác bất hợp pháp. Lệnh này áp dụng cho cả các sản phẩm được làm từ gỗ khai thác bất hợp pháp như khung cửa sổ, bàn ghế để vườn hoặc hàng rào …

Ngày đăng: 11-01-2013

1,677 lượt xem

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vietfores), những quy định mới của Hà Lan về nhập khẩu gỗ nhằm thực thi đạo luật FLEGT (tăng cường luật pháp, quản lý và thương mại lâm sản), trong năm 2013, các quốc gia ở thị trường EU sẽ quyết liệt hơn trong việc quản lý khai thác gỗ bất hợp pháp tàn phá tài nguyên, ảnh hưởng xấu tới xã hội.

 

Trong năm 2013, xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam sang EU nói chung và thị trường Hà Lan nói riêng sẽ gặp khó khăn hơn khi khối này siết chặt lại quy định về nguồn gốc xuất xứ gỗ.


Cụ thể, theo quy định mới của Hà Lan, các nhà nhập khẩu không tuân thủ theo lệnh cấm này có thể bị phạt làm lao động công ích, phạt tiền tối đa 79.000 euro hoặc bị tù tối đa 2 năm; hàng hóa sẽ bị tịch thu và  tạm thời bị ngừng kinh doanh.

 

Từ ngày 3-3-2013 xuất khẩu gỗ sang Hà Lan sẽ khó khăn hơn

Từ ngày 3-3-2013 xuất khẩu gỗ sang Hà Lan sẽ khó khăn hơn


Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Vietfores cũng cho rằng, trong bối cảnh kinh tế EU còn khó khăn, với việc các quốc gia EU tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm gỗ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này.

 

Trước khi Hà Lan ban hành quy định mới về nhập gỗ, gỗ khai thác bất hợp pháp tại nước xuất xứ và các sản phẩm được làm từ gỗ khai thác bất hợp pháp vẫn được phép nhập khẩu vào Hà Lan.


Theo Bộ Công Thương, Cơ quan  an toàn thực phẩm và hàng tiêu dùng của Hà Lan (VWA)  sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện luật mới này. Hà Lan hiện có khoảng 5.000 công ty chịu ảnh hưởng của lệnh cấm. Từ ngày 3-3-2013, các công ty này phải chứng minh nguồn gốc gỗ nhập khẩu, VWA sẽ là cơ quan kiểm tra những quy định này.


TBKTSG Online

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT