Hội thảo “Làng nghề gỗ trong bối cảnh thị trường thay đổi”

Tại phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn), Hội gỗ và lâm sản Bắc Ninh phối hợp với Tổ chức Forest Trends tổ chức Hội thảo “Làng nghề gỗ trong bối cảnh thị trường thay đổi”.

Ngày đăng: 26-01-2013

1,599 lượt xem

Hiện nay nước ta có trên 300 làng nghề chế biến gỗ, trong đó gần 50% tập trung tại vùng Đồng bằng Sông Hồng. Ước tính, lượng gỗ nguyên liệu sử dụng hàng năm cho các làng nghề gỗ trong cả nước khoảng 350.000 - 400.000m3. Riêng làng nghề Đồng Kỵ có khoảng 300 doanh nghiệp và 2.500 hộ sản xuất, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ với lượng gỗ sử dụng bình quân khoảng 34.000 m3/ năm, chủ yếu là gỗ hương, gỗ trắc nhập khẩu từ Lào, Campuchia, Thái Lan. Sản phẩm của Đồng Kỵ là giường, tủ, bàn ghế, sập, tượng gỗ... bán trong nước (chiếm 20%) và xuất khẩu ( 80%) với tổng doanh thu đạt 800 -1.000 tỷ đồng/năm, mang lại cuộc sống sung túc, cơ sở vật chất khang trang cho người dân nơi đây.

 

Sau khi đi thực tế một số cơ sở sản xuất kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ ở Đồng Kỵ như: HTX Thành Vinh, Công ty TNHH Việt Hà... các đại biểu đã cùng nhau phân tích, đánh giá về yêu cầu của thị trường đối với các sản phẩm gỗ xuất khẩu và ý nghĩa đối với các làng nghề gỗ của Việt Nam; đưa ra một số giải pháp phát triển làng nghề gỗ đáp ứng các yêu cầu mới của thị trường trong nước và xuất khẩu, đồng thời xác định các bước đi tiếp theo cho làng nghề như: Cần thực hiện tốt việc khai thác thị trường cả trong và ngoài nước, xây dựng hệ thống phân phối thông qua các tập đoàn bán lẻ, ứng dụng công nghệ trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm; đổi mới công nghệ tiên tiến, quy hoạch mặt bằng và xây dựng kết cấu hạ tầng một cách tổng thể, giáo dục và bảo tổn phát triển làng nghề, bảo vệ môi trường làng nghề...

 

Hội thảo “Làng nghề gỗ trong bối cảnh thị trường thay đổi”

Hội thảo “Làng nghề gỗ trong bối cảnh thị trường thay đổi”

 

Thông qua hội thảo, các cơ sở, làng nghề vùng Đồng bằng Sông Hồng được tiếp cận nhiều thông tin bổ ích về thị trường; những kinh nghiệm trong việc tiếp cận thành công các kênh phân phối trong và ngoài nước... từ đó áp dụng vào thực tế đơn vị của mình, vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn, góp phần phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững.  

 

nguon: baobacninh.com.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT