Đám cưới Gỗ sồi, bạn có biết?

Theo phong tục phương Tây, người ta tổ chức kỷ niệm ngày cưới theo những cột mốc như thế nào? Vì sao kỷ niệm 80 năm ngày cưới gọi là Đám cưới Gỗ sồi?

Ngày đăng: 02-01-2013

1,684 lượt xem

Ngày kỷ niệm cưới là ngày để kỷ niệm lễ cưới theo số năm sống chung của một đôi vợ chồng; bạn bè, người thân có thể gửi cho đôi vợ chồng những món quà thích hợp cho số năm kết hôn của họ. Những món quà này khác nhau ở mỗi nước. Ví dụ cùng kỷ niệm 10 năm ngày cưới, nhưng ở Liên hiệp Anh gọi là Lễ kỷ niệm Nhôm (Đám cưới Nhôm) còn ở Mỹ gọi là Lễ kỷ niệm Thiếc (Đám cưới Thiếc).

Dưới đây là liệt kê loại quà tặng kỷ niệm ngày cưới theo từng năm, cả truyền thống lẫn hiện đại, biên soạn tại Thư viện Công cộng Chicago (dẫn lại theo Wikipedia):

Xếp cuối bảng kê trên là Đám cưới Kim cương với 60 năm và Đám cưới Bạch kim với 70 năm chung sống. Vậy, những cặp vợ chồng sống với nhau đến 80 năm thì kỷ niệm đám cưới gì? Có ý kiến đưa ra là Đám cưới Gỗ sồi, nhưng chưa thấy giải thích vì sao như thế.

Theo chúng tôi, người ta chọn gỗ sồi cho kỷ niệm 80 năm ngày cưới (trên cả bạch kim) là do tính chất của danh mộc nước Mỹ này. Gỗ sồi (oak) có hai loại đỏ và trắng, về độ cứng thì tương đương nhau, nhưng gỗ sồi trắng cứng và nặng, chịu lực nén tốt, tâm gỗ có khả năng kháng sâu mọt, chống mục nát.

Cây sồi đã được một người đàn ông ở Anh trồng thành rừng để tưởng nhớ đến người vợ quá cố của mình, như tin đã đưa trên vov.vn ngày 17-7-2012 vừa qua.


đám cưới gỗ sồi

Đám cưới Gỗ sồi, bạn có biết?


Ông Winston Howes, 70 tuổi ở Wichwar, Gloucestershire, đã trồng 6 nghìn cây sồi để tạo thành hình trái tim khổng lồ trên đồng cỏ. 17 năm trước, ngay sau khi vợ mất, ông làm sạch cánh đồng cỏ rộng hơn 6 mẫu và bỏ ra một tuần để trồng 6.000 cây sồi non theo hình trái tim để tưởng nhớ vợ. Tuy nhiên, ông lại giấu gia đình và chỉ khi một người bay bằng khinh khí cầu chụp được ảnh rừng cây đặc biệt này thì nó mới được phát hiện.

Ông bà Winston và Janet cưới nhau năm 1962; bà Janet qua đời năm 1995 vì bệnh tim. Tuy cả hai không chung sống với nhau đến 80 năm nhưng rừng cây sồi hình trái tim ấy là cả một câu chuyện tình yêu, là lời cầu chúc tốt đẹp ông gửi đến bà trong một Lễ kỷ niệm Gỗ sồi đầy mơ ước.
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT