Mùa cao điểm Ngành gỗ lo thiếu lao động

Tháng 1 là tháng cao điểm khách hàng đốc thúc các doanh nghiệp đồ gỗ sản xuất và giao hàng trước kỳ nghỉ tết âm lịch kéo dài gần nửa tháng. Tuy nhiên, thiếu lao động lại đang là vấn đề của một số doanh nghiệp.

Ngày đăng: 26-01-2013

1,450 lượt xem

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ở Đồng Nai cho hay, lượng đơn hàng trong tháng 1 của ông tăng so với các tháng trước đó khoảng 10-15% và khách hàng cũng đốc thúc giao hàng trước kỳ nghỉ. Kỳ nghỉ dịp Tết Nguyên đán của các nước sản xuất đồ gỗ như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc… tiếp nối kỳ nghỉ cuối năm của các nước nhập khẩu ở EU, Mỹ đến gần 1 tháng.

 

Mùa cao điểm Ngành gỗ lo thiếu lao động

Mùa cao điểm Ngành gỗ lo thiếu lao động

 

Tuy nhiên, ông cho hay lực lượng công nhân làm việc tại nhà máy, chủ yếu là lao động từ ngoài Bắc vào, từ đầu tháng 1 có xu hướng nghỉ dần để về quê đã khiến vị giám đốc này đau đầu.

 

“Nhiều công nhân chỉ lãnh xong lương và thưởng cuối năm rồi về quê luôn từ đầu tháng 1 chứ không ở lại để lãnh lương tháng 1 và thưởng tết”, ông nói.

 

Theo ông Điền Quang Hiệp, Giám đốc công ty Mifaco tại tỉnh Bình Dương, thực tế có thể do công nhân “chê” doanh nghiệp thưởng thấp nên họ chấp nhận nghỉ sớm.

 

Ông cho biết thực tế có những doanh nghiệp sản xuất gỗ trong nước đang kinh doanh rất chật vật nên không thưởng hoặc trả lương, thưởng rất thấp, khiến công nhân mất động lực làm việc.

 

Ông Hiệp cho hay lao động của ông bắt đầu nghỉ tết vào ngày 25 Âm lịch. Công ty chỉ trả lương và thưởng cho công nhân chứ không tổ chức liên hoan như những năm trước để cắt giảm chi phí.

 

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 15 ngày đầu tháng 1-2013 đạt trên 209 triệu đô la Mỹ, tăng khoảng 11% so với cùng kỳ năm 2011. Tính đến hết năm 2012, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt trên 4,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 18% so với năm 2011.

 
nguồn: thesaigontimes

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT