Gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ tăng mạnh

Nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Mỹ của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm tăng đến 33% so với cùng kỳ do nhu cầu tiêu thụ của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ hồi phục, theo các đơn vị nhập khẩu và phân phối cho biết.

Ngày đăng: 22-12-2012

1,507 lượt xem

Theo Bộ Công Thương, nhu cầu gỗ và sản phẩm gỗ của thị trường Mỹ sẽ tăng trong thời gian tới do thị trường nhà đất Mỹ trong giai đoạn phục hồi. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ và đẩy giá gỗ nguyên liệu tăng trong năm 2013.

 

Tổng cục Hải quan cho biết  trong 11 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt hơn 182 triệu đô la Mỹ, tăng đến 33% so với cùng kỳ năm 2011.

 

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ tăng mạnh

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ tăng mạnh


Đại diện đơn vị chuyên kinh doanh gỗ nguyên liệu, cho hay nhu cầu của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ tăng mạnh trong vài tháng trở lại. Bà áng chừng mức tăng khoảng 30%.


Các mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất là gỗ dương với kim ngạch nhập khẩu 10 tháng đạt đến 67,68 triệu đô la Mỹ, tăng 45% về giá trị so với cùng kỳ. Gỗ sồi là chủng loại có kim ngạch nhập khẩu lớn thứ 2 với kim ngạch 50,67 triệu đô la Mỹ.


Trong 11 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 4,21 tỉ đô la Mỹ, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2011. Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 1,63 tỉ đô la Mỹ, tăng 27%. Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 655 triệu đô la Mỹ, tăng1%, sang Nhật Bản đạt 607 triệu đô la Mỹ, tăng 13,7% và sang EU đạt 564 triệu đô la Mỹ, tăng 8,5% so với cùng kỳ.

 

Theo các doanh nghiệp ngành gỗ, Mỹ là một trong những thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu lớn nhất của Việt Nam. do yêu cầu về truy xuất nguồn gốc và tính hợp pháp về gỗ của Mỹ nghiêm ngặt với đạo luật Lacey nên họ ưu tiên dùng gỗ nguyên liệu nhập từ Mỹ để tránh gặp rắc rối. Bên cạnh đó, sản lượng lớn và chủng loại đa dạng cũng khiến cho Mỹ trở thành nhà cung cấp gỗ chủ yếu cho ngành chế biến gỗ Việt Nam.Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

 

GIÁ GỖ MỚI NHẤT